Huấn luyện an toàn lao động, VSLĐ năm 2017 tại tỉnh Hà Nam

  29/11/2017

         Thực hiện quyết định số 131/QĐ-KTHT-VP ngày 08/8/2017 của Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn về giao nhiệm vụ Tổ chức lớp huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 trong đó giao cụ thể cho Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp thực hiện tổ chức các lớp huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi...tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Bắc Giang và Hà Nam. Sáng ngày 17/11/2017. Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức lớp Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2017. Tới dự khai giảng có ông Trần Xuân Dưỡng – Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Công Bình – Giám đốc Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp, Lãnh đạo các doanh nghiệp có người lao động tham dự lớp huấn luyện.

Ông Nguyễn Công Bình – Giám đốc Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp phát biểu khai mạc lớp huấn luyện

Hiện nay, trong các khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam có 292 doanh nghiệp với tổng số 57 nghìn lao động, tại khu công nghiệp đồng văn 1 và Đồng Văn 2 có 34 nghìn lao động. Môi trường làm việc của người lao động đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, nhiều máy móc thiết bị đưa vào sản xuất thay thế người lao động đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động và môi trường xung quanh trong quá trình máy, thiết bị lắp đặt hoặc vận hành.

Để nâng cao ý thức và hiểu biết về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp đã phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức lớp Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2017 theo chương trình an toàn lao động quốc gia do bộ nông nghiệp chủ trì để huấn luyện cho người lao động tại gần 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như: sản xuất thứ ăn chăn nuôi, sản xuất thức ăn thủy sản, bảo quản chế biến nông sản... tại Trung tâm văn hóa thể thao – Khu công nghiệp Đồng Văn 1 với số lượng học viên tham gia hơn 200 người.

Ông Trần Xuân Dưỡng – Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam phát biểu tại lớp huấn luyện

 

Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp là đơn vị sự nghiệp công lập có 20 năm kinh nghiệp về huấn luyện an toàn lao động, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động. Trung tâm có đội ngũ giảng viên cơ hữu là những chuyên gia đầu ngành về công tác huấn luyện an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp. Qua các buổi lên lớp, các giảng viên đã cung cấp cho học viên kiến thức về:

1.    Pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động; ý nghĩa của công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động; Nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong việc chấp hành qui định về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

2.    Điều kiện lao động, các yếu tố nguy hiểm, các yếu tố có hại, bệnh nghề nghiệp và biện pháp phòng ngừa. phân tích đánh giá rủi ro an toàn lao động trong sản xuất.

3.    Các yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh lao động phải tuân thủ khi thực hiện công việc:

–      Biển báo, qui trình làm việc an toàn lao động, vệ sinh lao động.

–      Công dụng, cách sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân.

–      Sơ cấp cứu tai nạn lao động.

4.    Yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với công việc và biện pháp phòng ngừa, cải thiện lao động.

–      Các yếu tố nguy hiểm, có hại phát sinh tại nơi làm việc và biện pháp phòng ngừa, cải thiện lao động.

–      Quy trình làm việc an toàn, quy trình vận hành, xử lý sự cố máy, thiết bị được giao

–      Kỹ thuật an toàn trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các đơn vị sản xuất và chế biến.

–      Xem và phân tích nguyên nhân một số tai nạn lao động đặc biệt đã xảy ra đối với các đơn vị sản xuất trên cả nước.

–      Giải đáp thắc mắc mà học viên hỏi đối với các sự cố cụ thể tại đơn vị và những nguy cơ có thể dẫn đến việc mất an toàn lao động tại các vị trí học viên làm việc để phòng ngừa.

5.    Làm bài thu hoạch.

Lớp huấn luyện diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ ngày 17 đến ngày 20/11/2017. Các nội dung huấn luyện được các giảng viên trình bày xúc tích, minh họa sinh động, học viên tiếp thu nghiêm túc, công tác tổ chức lớp khoa học. Nhiều học viên bày tỏ nguyện vọng mong muốn Bộ nông nghiệp và PTNT quan tâm để hàng năm tổ chức các lớp huấn luyện tiếp theo tại tỉnh Hà Nam.

Tin tức mới Xem tất cả

Tai nạn trong lúc vận hành máy cưa gỗ.

(NLĐO)-Một công nhân trong lúc vận hành máy cưa gỗ thì bị tai nạn lao động dẫn đến tét bụng, lòi ruột, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cấp cứu.