Nổ nồi hơi tại Thái Bình, 4 người chết, 11 người bị thương

  02/11/2016
Vụ nổ xảy ra khoảng 10 giờ sáng nay 30.10, tại cơ sở sản xuất gion xuất khẩu của gia đình anh Tạ Duy Anh ở thôn Quan Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Những người dân chứng kiến vụ việc cho biết, vào khoảng thời gian trên, họ bỗng nghe một tiếng nổ rất lớn vang lên, chạy ra ngoài xem thì phát hiện vụ nổ phát ra từ nhà anh Tạ Duy Anh. Vụ nổ đã phá sập toàn bộ ngôi nhà xây, lợp mái tôn và ngói, có diện tích trên 100 m2 là xưởng chế biến gion.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Quyền, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ nổ, trong nhà có 19 người, gồm gia đình chủ cơ sở và nhân đến bóc vỏ gion để chế biến. Trong số này, chỉ có 4 người an toàn, 15 người còn lại đều bị thương vong do vụ nổ. Trong đó, 2 người tử vong  trực tiếp là bà Bùi Thị Luân (51 tuổi, trú tại xã Thụy Hải sở tại) và bà Lê Thị Búp (52 tuổi, trú tại xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy). 13 người còn lại đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy.

dieu-tri
Các nạn nhân bị thương nặng trong vụ nổ được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái BìnhẢNH HOÀNG LONG
Ông Quyền cũng cho biết, điều tra ban đầu cho thấy vụ việc xuất phát từ việc nổ lò hơi dùng để luộc gion tại cơ sở này.
Lúc 15 giờ chiều cùng ngày, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, trong số 13 người bị thương, có thêm 2 người đã tử vong là bà Trần Thị Bé (56 tuổi, trú tại xã Thụy Lương) và bà Nguyễn Thị Chung (58 tuổi, trú tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy) đã được gia đình đưa về. Có 2 người được xuất viện vì vết thương nhẹ. Hiện tại còn 9 người đang được tiếp tục điều trị tại viện.
Chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã xuống hiện trường để chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ nổ và thăm gia các nạn nhân. Ông Diên cũng chỉ đạo hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 10 triệu đồng, mỗi người bị thương 3 triệu đồng.
tham-hoi
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (thứ 2, từ trái sang) thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ nổ lò hơi ẢNH HOÀNG LONG
Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ nổ cũng như điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố nổ lò hơi.
Có thể là nguyên nhân nổ nồi hơi do cạn nước

Theo những nhân chứng có mặt tại hiện trường thì có thể nguyên nhân nổ nồi hơi là do bị cạn nước, máy bơm không bơm nước nên bình hơi được dẫn đến áp suất tăng, gây nổ. Ông Nguyễn Như Mận, một nạn nhân của vụ nổ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cho biết: hôm nay mất điện, cơ sở phải chạy máy phát điện để đun lò hơi. Tôi đứng gần đó nghe thấy một tiếng “ầm” rồi ngất đi, tỉnh dậy đã thấy ở bệnh viện. Mọi hôm, lò hơi vẫn chạy bình thường. Tôi nghĩ bị nổ do đun lò nhưng quên chưa bơm nước vào lò hơi, hoặc do máy bơm nước lên lò hơi bị kẹt.

 

Tin tức mới Xem tất cả

Tai nạn trong lúc vận hành máy cưa gỗ.

(NLĐO)-Một công nhân trong lúc vận hành máy cưa gỗ thì bị tai nạn lao động dẫn đến tét bụng, lòi ruột, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cấp cứu.